Hội thảo thúc đẩy trồng rừng và Chuỗi giá trị gỗ Tếch tại Việt Nam

05-03-2020 Đặng Thịnh Triều

Dự án “Tăng cường bảo tồn và quản lý bền vững rừng Tếch và Chuỗi cung ứng gỗ bền vững, hợp pháp ở tiểu vùng sông Mê Kông” (PP-A/54-331) do Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm, Cộng Hòa Liên Bang Đức (BMEL) tài trợ, Tổ chức Gỗ nhiệt đới Quốc tế (ITTO) chủ trì được thực hiện ở 5 quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông là Myanmar, Thái Lan, Lào, Cam Pu Chia và Việt Nam. Trong khuôn khổ của Dự án, từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 2 năm 2020, Đoàn công tác của Dự án đã đến làm việc tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (VAFS) và tổ chức hội thảo Thúc đẩy trồng rừng và Chuỗi giá trị gỗ Tếch tại Việt Nam. Tham gia Đoàn gồm các đại diện từ BMEL, ITTO, Trường đại học Kasetsart Thái Lan (UK), Trường Đại học Sounthern Queensland Australia (USQ). Trong các ngày từ 22- 23 tháng 2, Đoàn công tác đã có chuyến thăm mô hình trồng rừng Tếch, trao đổi với một số cán bộ lâm nghiệp, chủ rừng trồng Tếch và chủ một số xưởng chế biến gỗ Tếch tại các huyện Yên Châu và Mộc Châu tỉnh Sơn La.

Ngày 24 tháng 2, Đoàn công tác đã có buổi họp với Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, VAFS và cán bộ tham gia dự án. Trong buổi làm việc, VAFS đã báo cáo kết quả thực hiện dự án trong thời gian qua, đồng thời nêu lên những tiềm năng để phát triển cây Tếch ở Việt Nam và lồng ghép vào các hoạt động của Dự án. Đoàn công tác đã có những ý kiến trao đổi về nội dung và cách thức thực hiện Dự án nhằm thúc đẩy các hoạt động của dự án trong thời gian còn lại nhằm phát triển cây Tếch ở Việt Nam.

Ngày 25/2, Viện Khoa học Lâm nghiệp đã phối hợp với Dự án, tổ chức hội thảo Thúc đẩy trồng rừng và Chuỗi giá trị gỗ Tếch tại Việt Nam. Hội thảo có sự góp mặt của các đại biểu đến từ Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững, và các đại biểu từ các đơn vị trực thuộc VAFS như Viện Nghiên cứu Lâm sinh, Viện nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp, Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Lâm nghiệp. Hội thảo đã thảo luận những vấn đề về hiện trạng, tiềm năng, cơ hội, khó khăn, thách thức và các giải pháp nhằm phát triển rừng trồng Tếch và chuỗi giá trị gỗ Tếch bền vững tại Việt Nam.

Hội thảo nhận định, Tếch là loài cây có tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Gỗ Tếch có giá trị kinh tế cao và phù hợp với nhu cầu gỗ để chế biến đồ mộc cao cấp cho tiêu dùng nội địa cũng như xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, do một số hạn chế như chu kỳ kinh doanh dài, nguồn giống và kỹ thuật chưa phổ biến, do đó Tếch chưa được chú trọng gây trồng và phát triển ở Việt Nam. Dự án sẽ có những hoạt động để thúc đẩy phát triển rừng trồng Tếch và chuỗi giá trị gỗ Tếch phù hợp với điều kiện phát triển lâm nghiệp của Việt Nam.