Tập huấn Kỹ thuật gieo ươm và trồng Tếch

Đơn vị tổ chức: Bộ môn Kỹ thuật Lâm sinh
Người thực hiện: Đặng Thịnh Triều
Thời gian: 23/11/2019
Địa điểm: Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
Giới thiệu

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường bảo tồn và quản lý bề vững rừng Tếch và chuỗi cung ứng gỗ bền vững, hợp pháp ở tiểu vùng sông Mê Kông”, từ 23 – 24/11/2019, Viện Nghiên cứu Lâm Sinh – Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo – Tập huấn Kỹ thuật gieo ươm và trồng Tếch.

Nội dung

Tham gia hội thảo có UBND và đại diện các hộ gia đình từ các huyện Như Thanh, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Triệu Sơn, Bá Thước, Ngọc Lặc; Các Ban quản lý rừng trên địa bản tỉnh; Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Thanh Hoá; Công ty Giống Lâm nghiệp Thanh Hoá; Viện Nông nghiệp Thanh Hoá, và Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp Như Thanh.

 

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá phát biểu khai mạc

 

TS. Đặng Thịnh Triều chia sẻ thông tin về hiện trạng trồng Tếch tại Việt Nam

 

Tham gia hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những thông tin về hiện trạng và tiềm năng phát triển cây Tếch ở Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng. Bên cạnh đó, kỹ thuật gieo ươm và trồng Tếch cũng được hướng dẫn để các cán bộ kỹ thuật và người dân tham khảo, áp dụng trong việc gây trồng Tếch tại địa phương.

Hội thảo – Tập huấn đã diễn ra sôi nổi, hào hứng và được đánh giá là rất kịp thời, trong bối cảnh địa phương đang tìm loài cây có giá trị cao với mục đích kinh doanh gỗ lớn. Qua thảo luận cũng cho thấy rằng, Tếch là một loài cây được người dân trong vùng quan tâm gây trồng cả rừng tập trung và cây phân tán, mở ra một hướng đi mới cho trồng rừng gỗ lớn tại địa phương.

 

Học viên đang trao đổi tại lớp tập huấn

 

Hướng dẫn gieo ươm Tếch

 

Tham quan rừng Tếch tại Cán Khê, Như Thanh, Thanh Hóa

 

Hướng dẫn trồng Tếch

 

Hướng dẫn tỉa cành, tỉa thưa Tếch