Hội thảo Quốc gia: Nghiên cứu khả năng lưu trữ Cacbon của các kiểu rừng tại Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai

Đơn vị tổ chức: Bộ môn Điều tra và Quản lý rừng bền vững
Người thực hiện: Nguyễn Văn Thịnh, Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Huy Hoàng
Thời gian: 28/11/2023
Địa điểm: Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai
Giới thiệu

Ngày 28 tháng 11 năm 2023, tại Hội trường Khu Dự trữ sinh quyển (KDTSQ) Đồng Nai, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã phối hợp với KDTSQ Đồng Nai tổ chức Hội thảo Quốc gia, thuộc Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước: Nghiên cứu Khả năng lưu trữ Cacbon của các kiểu rừng tại KDTSQ Đồng Nai.

Nội dung

Đồng chủ trì Hội thảo có PGS. TS. Hoàng Văn Thắng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lâm sinh; TS. Nguyễn Hoàng Hảo – Phó trưởng Ban thường trực KDTSQ Đồng Nai, Giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai.

Tham dự Hội thảo có các đại diện đến từ các đơn vị, gồm: Vụ Xã hội - Nhân Văn và Tự nhiên, Bộ KHCN; Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ KHCN; cùng gần 50 các đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ lâm nghiệp, cán bộ quản lý từ Viện Nghiên cứu Lâm sinh; Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp Nam Bộ; Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; Trường Đại học Lâm nghiệp phân hiệu 2; Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai và các chuyên gia phản biện độc lập.

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học, Đề tài đã trình bày và thảo luận về 5 nội dung chính, bao gồm: (1)- Giới thiệu ứng dụng công nghệ quét 3D trong sản xuất và nghiên cứu lâm nghiệp; (2)- Kết quả xác định sinh khối và trữ lượng các bon các kiểu rừng tự nhiên; (3)- Kết quả xác định sinh khối và trữ lượng các bon rừng trồng thuần loài cây bản địa; (4)- Kết quả xác định sinh khối và trữ lượng các bon rừng trồng thuần loài Keo và Cao su; (5)- Trình diễn công nghệ quét 3D để xác định thể tích và sinh khối cây rừng tại hiện trường.

Tại phần thảo luận, các đại biểu đã đánh giá cao các kết quả đạt được của Đề tài, đồng thời đánh giá phương pháp Scan 3D là phương pháp hiện đại, tiên tiến. Bên cạnh đó các đại biểu cũng đưa ra các ý kiến góp ý để Đề tài hoàn thiện hơn. Những ý kiến này sẽ là góp ý bổ ích cho Đề tài để chỉnh sửa, hoàn thiện, trình Hội đồng nghiệm thu của Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo

Các đại biểu về tham dự Hội thảo

PGS. TS. Hoàng Văn Thắng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lâm sinh phát biểu khai mạc Hội thảo

ThS. Trần Đức Mạnh – Chánh văn phòng Viện Nghiên cứu Lâm sinh giới thiệu đại biểu tại Hội thảo

PGS. TS. Hoàng Văn Thắng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lâm sinh và TS. Nguyễn Hoàng Hảo - Phó trưởng Ban thường trực KDTSQ Đồng Nai, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai – Đồng chủ trì Hội thảo.

TS. Nguyễn Văn Thịnh – chủ trì Đề tài trình bày về công nghệ Scan 3D trong nghiên cứu sinh khối và trữ lượng cacbon rừng

Trình diễn phương pháp Scan 3D ngoài hiện trường