KIỂM TRA HIỆN TRƯỜNG DỰ ÁN SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM CÂY TAM THẤT HOANG

23-10-2023 Cao Chí Khiêm

Ngày 21-22/10/2023, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn cùng Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã kiểm tra tình hình thực hiện dự án "Sản xuất thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ nhân giống và trồng cây Tam thất hoang (Panax stipuleanatus) theo tiêu chuẩn GACP-WHO ở vùng Tây Bắc" tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Về phía Bộ Nông nghiệp & PTNT, tham gia đoàn công tác có TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Trưởng đoàn cùng các cán bộ quản lý KHCN của Vụ và Cục Lâm nghiệp. Đại diện cơ quan chủ trì có GS.TS. Võ Đại Hải giám đốc Viện cùng Trưởng Ban, chuyên viên Ban KH,ĐT&HTQT, Ban TCKT và cơ quan thực hiện có PGS.TS. Hoàng Văn Thắng - Viện trưởng và các chuyên viên Văn phòng Viện Nghiên cứu Lâm sinh. Tại hiện trường, đoàn đã kiểm tra mô hình trồng Tam thất hoang dưới tán rừng  dự án đã xây dựng. Mô hình được trồng tháng 11 năm 2022 với quy mô diện tích 01 ha dưới tán rừng tự nhiên ở độ cao 1.300m so với mực nước biển.

TS. Phạm Quang Tuyến (chủ nhiệm Dự án) báo cáo tình hình thực hiện Dự án tại hiện trường

Đại diện nhóm thực hiện, TS. Phạm Quang Tuyến chủ nhiệm dự án đã báo cáo kết quả về tình hình thực hiện chung của Dự án và kết quả thực hiện mô hình tại Thôn Phìn Hồ xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Đoàn kiểm tra trao đổi, thảo luận về các hoạt động tại hiện trường cua Dự án

Kiểm tra sinh trưởng, phát triển của Tam thất hoang trồng dưới tán rừng sau 2 năm tuổi

Qua kiểm tra hiện trường, đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện của Dự án. Kết quả của dự án đã nâng cao năng lực cũng như hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương trong việc phát triển kinh tế dưới tán rừng bằng các loài cây dược liệu có giá trị cao.

Đoàn kiểm tra trao đổi thảo luận và định hướng phát triển Tam thất hoang