Hội thảo khoa học Đề tài “Chọn giống, nhân giống và gây trồng cây Sơn tra theo hướng lấy quả tại tỉnh Lai Châu”

21-11-2020 Lại Thanh Hải

Ngày 20/11, tại Hội trường UBND huyện Tân Uyên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu phối hợp với Viện Nghiên cứu Lâm sinh tổ chức Hội thảo khoa học Đề tài “Chọn giống, nhân giống và gây trồng cây Sơn tra theo hướng lấy quả tại tỉnh Lai Châu” do Thạc sĩ Ninh Việt Khương làm chủ nhiệm. Các đồng chí: Lại Thanh Hải – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Lâm sinh; Vũ Văn Cương – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Thanh Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện Tân Uyên, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Than Uyên và các nhà khoa học tham gia đề tài.

Hội thảo đã được nghe Chủ nhiệm đề tài tóm tắt thông tin về đề tài, 4 báo cáo tham luận về kết quả thực hiện đề tài cũng như thực trạng và tiềm năng phát triển cây Sơn tra tại Lai Châu và gần 20 ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự.

Hội thảo đã thống nhất đánh giá cao những kết quả đã đạt được của đề tài cũng như khẳng định các kết quả của đề tài đã đáp ứng được mục tiêu đề ra của đề tài. Đồng thời nhấn mạnh: Những kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở quan trọng để phát huy những ưu điểm, giá trị của cây Sơn tra trong phát triển kinh tế rừng tỉnh Lai Châu. Trên cơ sở đó, đề nghị các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cơ quan chuyên môn thời gian tới cần tiếp tục có những nghiên cứu sâu hơn về cây Sơn tra như phân tích đánh giá về chất lượng quả, Nghiên cứu cải tạo rừng Sơn tra chất lượng kém bằng phương pháp ghép đổi tán, Nghiên cứu sơ chế sản phẩm Sơn tra, Nghiên cứu xây dựng mô hình liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm Sơn tra nhằm nâng cao năng suất chất lượng cũng như giá trị của cây Sơn tra trên địa bàn tỉnh Lai Châu.